nem chua

Nem chua là gì ? - Dành cho những ai chưa biết !

Nem chua hay nem  là một món ăn sử dụng thịt lợn, được lên men thiên thiên là lá (lá ổi, lá sung v.v.) và thính  để ủ chín, có vị chua thơm ngậy. Nhắc đến Nem chua ngon thì phần lớn người dân Việt Nam sẽ nghĩ đến nem chua Thanh Hóa. Còn ở vùng làm nem lâu đời này thì nổi tiếng với Nem Tứ Phương.

Nem Tứ Phương nổi tiếng vì khi ăn có vị thơm đặc trưng của thịt ủ chín tới kết hợp với tỏi, ớt, lá đinh lăng...

Nem Tứ Phương được làm như thế nào:

Để làm được món nem ngon thì không hề đơn giản.  Nhưng với thời gian hàng chục năm làm nem của Tứ Phương đã đúc rút ra được quy trình riêng cho mình và tạo được sản phẩm có sự khác biệt nhất thị trường Hiện nay.

Bước 1: Thịt lợn lọc mỡ, lọc gân chỉ có thịt nạc đem giã, xay thật nhuyễn khi thịt đang còn nóng. Tuyệt đối không được để thịt nguội, vì khi thịt còn nóng mới tạo độ bóng cũng như sự kết dính cho nem trong quá trình ủ lên men.

 

Bước 2: Bì (da lợn) rửa sạch, cho vào nước sôi trần chín tới, rồi cạo hết phần lông bên ngoài. .

Bì lợn sau khi đã làm thật sạch tiến hành thái sợi thật nhỏ.

Lá đinh lăng rửa sạch, rồi đó cắt tỉa thành các nhánh nhỏ một. Ớt làm sạch bỏ hạt.  Tỏi bỏ vỏ lụa tỏi rồi thái lát.

Bước 3: Trộn hỗn hợp thịt và bì lợn: cho thêm gia vị gồm: muối, đường, bột ngọt, lá ổi, nước mắm, tỏi, ớt, hạt tiêu tiêu, và thính vào trộn thật đều.

Bước 4: Sau khi đã trộn thật đều các nguyên liệu trên với nhau thì chia nhỏ ra để gói lại.

Bước 5: Dùng lá đinh lăng (lá ổi), 1 lát tỏi và 1 lát ớt , sau đó lấy lá chuối bọc 6 – 7 lớp để giữ nhiệt và giữ khu và dùng dây chun buộc lại

Điều khác biệt của nem chua Tứ Phương là không có bọc bằng giấy bóng, to và dài hơn so với những loại nem chua khác. 

Bước 6: Sau khi đã hoàn tất các bước trên làm nem chua, sau 2-4 ngày để trong môi trường thoáng mát thì có thể đem ra thưởng thức.